Logistics: Cơ Hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam

Dịch vụ vận chuyển là một trong những mắt xích quan trọng nằm trong chuỗi cung ứng của dịch vụ Logistics. Đã và đang trở thành một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội. Giúp cho các hoạt động lưu thông, chuyên chở hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Đưa sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp tiếp cận đến mọi vùng miền và tận tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên sự phát triển nào cũng đi đầu cùng cơ hội và thách thức. Điều này đã được nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán khi mà sự ra đời và tồn tại của những ông trùm trong ngành E-commerce Việt Nam đã giúp Logistic ngày càng trở nên sôi nổi hơn.

Những khó khăn của ngành vận chuyển hàng hoá

Ông Bùi Quang Đạo – Tổng giám đốc cảng Quảng Ninh đã phát biểu rằng chất lượng logistics – dịch vụ vận chuyển hàng hoá. Vì sự phát triển nở rộ nên nhiều doanh nghiệp còn thô sơ, chưa đáp ứng được hết các tính chất của ngành vận chuyển. Ngoài ra nguồn nhân lực còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ cho nên vẫn chưa tạo được sự an tâm tuyệt đối cho các đối tác.

Ngoài chất lượng dịch vụ logistics, có thể không đảm bảo khi người tiêu dùng không chọn được đơn vị vận chuyển hàng hoá chuyên nghiệp. Thì một vấn đề nổi cộm hiện này là sự bất cập về giá cước vận chuyển. Đơn cử như Các tuyến vận tải đường ven biển từ Sài Gòn, Hải Phòng đi các tỉnh miền Trung cũng chỉ bằng khoảng 40% đến 45% chi phí vận tải bằng đường bộ .Tuyến Hải Phòng – Lào Cai thì giá cước vận chuyển container bằng ĐS cũng chỉ bằng 60% vận chuyển đường bộ. Giá cước vận tải đường thủy  bằng 25% đến 40% vận tải đường bộ. Đặc biệt, cước vận tải bằng đường biển còn thấp hơn nữa. Trên tuyến Sài Gòn – Hà Nội, chỉ bằng 15% đến 20% so với đường bộ.

               Logictics – khó khăn và thách thức đến doanh nghiệp

Nếu nhìn lại mức giá vận chuyển như trước đây, thì giá cước vận chuyển hàng hóa đường sắt tương đối thấp so với các phương thức vận tải khác. Đặc biệt trên những tuyến cự ly dài. Tuyến Sài Gòn – Hà Nội, giá cước vào khoảng 1 triệu đồng/tấn, bằng khoảng 50% so với vận chuyển container bằng đường bộ. Thì hiện nay, nguyên nhân do điều kiện khan hiếm hàng hóa dẫn tới việc cước vận chuyển bằng đường bộ chỉ bằng ĐS ở thời điểm 2013- 2014.

Logistics – Vận chuyển hàng hoá sẽ còn nhiều thách thức và cả cơ hội

Ngoài thực trạng về sự bất ổn định của các mức giá thì câu chuyện về hạ tầng giao thông cũng đáng được lưu tâm.  So với trước đây nếu như vì lí do cơ sở hạ tầng xuống cấp, dịch chuyển giao thông chậm không đảm bảo chất lượng. Không những ảnh hưởng tới tiến độ mà còn gây ảnh hưởng đến sự an toàn tài sản và tính mạng con người. Thì nay đã được cải thiện rõ nét khi mà các dự án giao thông ngày càng được chú trọng. Đặc biệt dự án mở rộng tuyến QL 1A, cơ bản đã được thông suốt. Đây sẽ là vẫn một trong những tiềm năng cho sự phát triển của ngành vận chuyển hàng hoá dù còn nhiều thách thức.

Trên đây là bức tranh tổng thể về những khó khăn và thách thức của ngành logictics – vận tải bên cạnh những cơ hội của nó.
Nguồn: tổng hợp internet

Bình luận trên Facebook