Lái xe chưa trả tiền qua trạm BOT xong vẫn có thể mời ra ngoài

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho rằng. Tại các trạm thu giá đều đã được lắp đặt hệ thống camera ghi nhận các trường hợp vi phạm dừng đỗ quá 5 phút. Lực lượng chức năng có thể sử dụng dữ liệu từ camera tại các trạm thu giá BOT làm căn cứ xử “phạt nguội”.

Tổ chức giao thông trên đường là việc làm thường xuyên của cơ quan quản lý đường bộ, không chỉ riêng ở trạm thu giá BOT. Tổng cục Đường bộ VN quản lý hệ thống quốc lộ, có toàn quyền quyết định với việc tổ chức giao thông tại đây. Biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” không phải loại biển mới, biển này hoàn toàn đúng quy định nhằm điều tiết giao thông.

Loại biển này không phải chưa có tiền lệ, không có trong nhóm biển cấm giao thông đường bộ. Biển cấm dừng đỗ tại trạm BOT cũng tương tự biển “Cấm đứng chơi trên cầu”. Nếu không sử dụng bằng hình vẽ được, người ta có thể sử dụng bằng chữ để thể hiện biển cấm. Điều này hoàn toàn được quy định trong quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN41:2016/BGTVT). Các biển cấm này có nền đỏ chữ trắng.

Thu phí tại các bot

 

Các cơ quan chức năng không cho phép các phương tiện dừng, đỗ quá 5 phút tại trạm thu giá để xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Kể cả khi giao dịch đang dang dở, người thực hiện nhiệm vụ điều tiết hoàn toàn có thể mời người vi phạm ra ngoài. Biển báo chỉ để hướng dẫn người tham gia giao thông và chấp hành luật. Còn xử lý các trường hợp vi phạm như thế nào, người điều hành giao thông sẽ căn cứ vào trường hợp cụ thể.

Các trạm thu giá đều đã có hệ thống camera khá đồng bộ. Khi thực hiện giao dịch quá 5 phút, cơ quan chức năng có thể đề nghị rời phương tiện ra khỏi khu vực giao dịch thu phí. Nếu cố tình vi phạm, chủ phương tiện sẽ bị xử lý theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi không chấp hành biển báo, quy định của người hướng dẫn giao thông.

Có nhiều mức xử lý vi phạm, cơ quan chức năng sẽ căn cứ theo từng trường hợp cụ thể. Hành khách không được lên xuống tại trạm BOT. Còn các trường hợp hỏng xe hay phát sinh tình huống bất ngờ kéo dài thời gian giao dịch quá 5 phút, căn cứ vào điều kiện cụ thể, căn cứ ghi nhận của camera, cơ Squan chức năng sẽ đưa ra xử lý.

Nguồn : baogiaothong

 

Bình luận trên Facebook